post-image

10 LÝ DO BẠN NÊN HỌC ÍT NHẤT MỘT NGÔN NGỮ LẬP TRÌNH NGAY BÂY GIỜ

Tổng quan

Steve Jobs từng nói: “Tôi nghĩ mọi người trên đất nước chúng ta đều nên học cách lập trình máy tính bởi nó sẽ dạy bạn cách suy nghĩ”. Bất kể bạn đang muốn cải thiện triển vọng nghề nghiệp của bạn, hoặc đơn giản bạn chỉ muốn hiểu thêm về cách mà máy tính làm việc, học một ngôn ngữ lập trình là một cách tuyệt vời để nâng cao các kỹ năng của bạn.

Dưới đây là 10 lý do tại sao bạn nên học ít nhất một ngôn ngữ lập trình ngay!
 
1. Triển vọng nghề nghiệp thật tuyệt vời…
Những lập trình viên, dân chuyên code và các kỹ sư phần mềm đang được săn lùng khắp mọi nơi, với nhiều công việc về máy tính đang chờ đợi họ hơn cả các chuyên gia IT. Nếu bạn muốn thay đổi nghề nghiệp, vậy thì lập trình là một bước đi khá an toàn và cực “ngon”. Học ít nhất một ngôn ngữ lập trình là bước đầu tiên để bạn bước vào một con đường sự nghiệp sẽ sinh lợi vô kể trong tương lai.
 
2. Kể cả nếu bạn không phải là một lập trình viên
Không chỉ có những chuyên gia IT mới có thể hưởng lợi từ việc học một ngôn ngữ lập trình. Hiểu được về code có thể hỗ trợ bất kì ai trong chúng ta, từ người viết nội dung cho đến các nhà quản lý văn phòng, kể cả những kỹ năng lập trình cơ bản cũng có thể giúp bạn cạnh tranh trong một thị trường ngày càng nhiều đối thủ.
 
3. Nó giúp bạn làm việc với những người khác

Bất kể vai trò của bạn là gì trong công ty, có khả năng cao là một ngày nào đó bạn sẽ phải làm việc với các lập trình viên. Có hiểu biết về ngôn ngữ lập trình sẽ giúp bạn làm việc cùng với họ để giải quyết vấn đề và đưa ra những ý tưởng mới, giúp ích rất nhiều cho công ty và công việc của bạn.
 
4.  Bạn sẽ học được cách làm sao để học cho chuẩn
Học một ngôn ngữ lập trình sẽ dạy bạn cách học vó phương pháp, có hệ thống. Kể cả nếu bạn có theo học một khoá, những lĩnh vực nghiên cứu là vô cùng tộng lớn, bạn sẽ phải tìm kiếm những phương pháp và kỹ thuật phù hợp với bản thân để có thể học một cách hiệu quả. Và cách tiếp cận kiến thức cũng sẽ giúp bạn học tốt hơn trong các lĩnh vực khác nữa.
 
5. Nó dạy bạn cách suy nghĩ thật logic và giải quyết các vấn đề
Các ngôn ngữ lập trình hầu như là về logic và giải quyểt vấn đề. Bạn sẽ sớm học được cách để “phá huỷ” những vấn đề, bất kể là trong lập trình hay ở những lĩnh vực khác, biến chúng thành những bước nhỏ và đầy logic.
 
6. Bạn sẽ trở nên tỉ mỉ, đi sâu vào chi tiết
Học cách code yêu cầu bạn phải chú trọng vào những chi tiết và độ chính xác cao. Khi làm việc với những chi tiết tỉ mỉ này nhiều, bạn sẽ dần trở nên tập trung và đi sâu vào chi tiết – một điểm cộng cho bất kì vị trí công việc nào.
 
7. Nó có thể được dừng để tự động hoá những công việc lặp đi lặp lại
Một khi bạn biết cách lập trình một máy tính, bạn có thể tự động hoá những công việc thường được lặp đi lặp lại. Bạn có thể lập trình chương trình Photoshop để nó chỉnh kích thước những bức ảnh cho bạn tự động, hoặc hướng dẫn Excel cách tạo những trang tính nhất định.

Bỗng nhiên, tất cả những công việc lạp đi lặp lại hàng ngày, thậm chí có thể trở nên trẻ nhạt sẽ được thực hiện chỉ với một cứ click chuột.
 
8. Bạn có thể sử dụng kĩ năng lập trình của mình trong những công việc bên ngoài
 Hiểu ít nhất một ngôn ngữ lập trình sẽ cho phép bạn xây dựng blog của riêng bạn, có thể là thuộc trong một dự án cá nhân của bạn ngoài công việc trên công ty. Kể cả khi bạn tự kinh doanh riêng, bạn cũng sẽ có thể tự tạo nên trang web của mình và tiết kiệm được kha kahs tiền, đặc biệt là khi bạn bán hàng online.
 
9. Hoặc bạn có thể “chìm nghỉm” trong tiền kiếm được từ công việc tự do (freelance)
Những lập trình viên freelance có thể kiếm được mức lương lên tới $100 / giờ, điều này có nghĩa là bạn sẽ được làm việc ít hơn mà vẫn nhận được khoản tiền kha khá. Hơn nữa, bạn sẽ có được cho mình sự linh hoạt và quyền lực trong tay, bởi bạn có thể nói có với những dự án bạn thật sự muốn tham gia. Thật không có gì tuyệt vời hơn sự tự chủ phải không?!
 
10. Tất cả mọi người đều có thể học được
Bất kể bạn có nền tảng gì, nếu đủ quyết tâm thì bạn đều có thể học ít nhất là một ngôn ngữ lập trình, và có rất nhiều nguồn miễn phí để bạn có thể tự mò mẫm. Những ngôn ngữ như Ruby, Python và Swift có thể là khởi đầu tốt cho bạn.

Nhưng nếu bạn muốn thứ gì đó lâu đời hơn thì hãy chọn Java hay PHP,… Và tốt nhất, đó là nếu bạn xác định nghiêm túc về con đường sự nghiệp theo hướng lập trình viên thì hãy tìm cho mình một khoá học lập trình viên thật phù hợp.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về Laravel tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Tham khảo: niithanoi

Leave a Reply

Your email address will not be published.