post-image

CSS là gì?

Tổng quan

CSS là một trong ba chàng lính ngự lâm của các website. Tôi tin chắc bạn đã biết chút ít về CSS khi đọc bài viết này. Nhưng thật sự CSS là gì, cả CSS3 nữa, nó là gì thì một cách tường tận thì chắc chắn có những thông tin sau đây không phải ai cũng đã đọc hết.

CSS là gì, tại sao CSS lại không thể thiếu trong thiết kế website

Các cụ có câu “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, quả đúng vậy, nó vận dụng cả trong thế giới Internet hiện đại ngày nay, gỗ chính là nội dung mà đơn thuần chỉ cần tạo nên bởi ngôn ngữ HTML, nước sơn chính là CSS. Đương nhiên nước sơn có đẹp mấy mà quét lên các loại gỗ đểu nhanh mục rỗng thì cũng chỉ dùng vài bữa. Nhưng nếu được cả gỗ và nước sơn tốt thì còn gì bằng.

Nội dung HTML tốt, trang điểm CSS đẹp tạo website hấp dẫn

Đến đây bạn đã đoán được phần nào CSS là gì? CSS viết tắt của Cascading Style Sheets tạm dịch là Trang kiểu mẫu phân lớp là ngôn ngữ định dạng kiểu mẫu cho các phần tử được tạo bởi ngôn ngữ đánh dấu như HTML. Đơn giản hơn, HTML đóng vai trò là gỗ thì CSS đóng vai trò là nước sơn. HTML tạo ra các tiêu đề, văn bản, hình ảnh, bảng biểu… còn CSS định dạng phong cách cho các thành phần HTML này như thay đổi kích thước chữ, màu chữ, hiệu ứng…

Các tầng code trong trang web

Lịch sử phát triển của CSS

CSS được đề xuất lần đầu vào tháng 10 năm 1994 bởi Håkon Wium Lie, một đồng nghiệp của Tim Berners-Lee (người đặt nền móng cho Internet với việc đề xuất ngôn ngữ HTML) ở CERN. Trong thời gian đó, có rất nhiều các ngôn ngữ tạo kiểu mẫu cho web khác cũng đề xuất và kết quả cuối cùng là tổ chức W3C (World Wide Web) đã khyến cáo sử dụng CSS và đưa ra bản đặc tả đầu tiên CSS1 vào năm 2016. Một điểm mà ít người biết đến là CSS đã có ở một khuôn dạng khác trong ngôn ngữ SGML là tiền thân của HTML từ những năm 1980.

Tháng 8 năm 1996, Netscape công ty phần mềm với trình duyệt nổi tiếng đầu tiên trên thế giới đã trình diễn một phiên bản thay thế cho CSS với tên gọi là Javascript Style Sheets (JSSS) tuy nhiên đặc tả này đã không thể hoàn thành do bị phản đối từ cộng đồng. Cuối năm 1996, CSS được chấp nhận chính thức và CSS level 1 Recommendation được công bố rộng rãi. Ngay từ những ngày đầu, CSS đã gặp phải những khó khăn, cũng trong năm 1996, Microsoft ra mắt IE 3, tuy nhiên nó hỗ trợ có giới hạn các tính năng của CSS. Đến IE 4 cũng như Netscape 4.x đã hỗ trợ nhiều hơn nhưng vẫn còn quá nhiều lỗi.

Sau nhiều hội thảo bàn luận về những vấn đề không giải quyết được với CSS level 1, kết quả tháng 11 năm 1997, CSS level 2 ra đời. Từ tháng 5 năm 1998, CSS level 3 được bắt đầu đề cập cho đến tận năm 2014 mới hoàn thiện. Tiêu chuẩn luôn đi trước, đến IE 5 ra mắt tháng 3 năm 2000 mới thật sự hỗ trợ một cách đầy đủ nhất CSS1. Trình duyệt IE thống trị một thời gian dài trong thế giới các trình duyệt, nó cũng làm cho người phát triển mệt mỏi với các lỗi không hỗ trợ CSS ở các phiên bản khác nhau.

CSS hoạt động như thế nào?

CSS hoạt động như thế nào?

Khi trình duyệt hiển thị nội dung trang web, trình duyệt phải tổng hợp cả nội dung tài liệu bằng HTML cùng với các thông tin định dạng CSS, quá trình này được chia thành hai giai đoạn:

  • Giai đoạn 1: Trình duyệt chuyển đổi HTML và CSS thành các mô hình đối tượng tài liệu DOM. DOM là đại diện cho tài liệu trong bộ nhớ máy tính, nó bao gồm cả nội dung và định dạng kiểu mẫu.
  • Giai đoạn 2: Trình duyệt hiển thị nội dung các DOM.

Tại sao cần học CSS cơ bản?

Trước đây, để có một website đẹp, phù hợp với nhiều thiết bị phần cứng chúng ta cần trau chuốt từng dòng code CSS, viết code mất rất nhiều thời gian. Công việc lập trình web hiện nay đã thay đổi rất nhiều, thay vì có các mẫu trang web (web template) từ trước, có rất nhiều các CSS framework giúp cho việc thiết kế web trở lên dễ dàng. Các framework CSS nổi tiếng hiện nay có Bootstrap, Bulma… đều là framework có cộng đồng lớn và được các công ty lớn hậu thuẫn. Vậy tại sao cần học CSS cơ bản?

Điều này cũng hết sức đơn giản, bạn có thể áp dụng CSS framework Bootstrap mà không cần quá nhiều kiến thức CSS, tuy nhiên nếu bạn muốn các tùy chỉnh theo một mong muốn riêng thì mọi chuyện lại khác đi, lúc đó các kiến thức CSS cơ bản là rất cần thiết. Một lời khuyên, bạn nên nắm vững những kiến thức căn bản nhất, khi đó việc sử dụng framework CSS chỉ là do sở thích, phong cách riêng.

Cảm ơn các bạn đã đọc.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về Laravel tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Nguồn tham khảo: Allaravel

Leave a Reply

Your email address will not be published.