post-image

Giới thiệu JasperSoft Studio, công cụ thiết kế báo cáo trực quan

Tổng quan

JasperSoft Studio là phần mềm thiết kế báo cáo mới dựa trên nền tảng phần mềm Eclipse, nó được viết lại từ iReport là phần mềm thiết kế báo cáo cho JasperReport từ những ngày đầu tiên. JasperSoft Studio tồn tại dưới dạng một ứng dụng độc lập và có một plugin cho Eclipse. Với JasperSoft Studio, bạn có thể thiết kế những mẫu báo cáo phức tạp nhất với các biểu đồ, hình ảnh, các dữ liệu dạng bảng…

Báo cáo có thể lấy dữ liệu từ rất nhiều nguồn khác nhau như truy cập đến các hệ Cơ sở dữ liệu như mySQL, SQL server, Oracle… thông qua JDBC một driver để ngôn ngữ Java có thể kết nối đến CSDL hoặc thông qua các loại dữ liệu kiểu mới hay dùng như XML, JSON, thậm chí có thể là file CSV, Excel… Sau đó báo cáo này có thể được xử lý và xuất ra các định dạng hay dùng như PDF, Word, Excel, HTML hoặc OpenOffice.

1. Quá trình tạo, chạy và export báo cáo trong JasperSoft Studio

Vòng đời phát triển báo cáo JasperReport

Quá trình từ thiết kế đến ra bản báo cáo cuối với định dạng bao gồm các công đoạn như sau:

  • Thiết kế báo cáo: Các thành phần của báo cáo được kéo vào các vùng (band) trên báo cáo như trong bài trước đã đề cập như title, page header, column header, detail… JasperSoft Studio sẽ dựa vào những gì bạn sắp đặt và tạo ra file JRXML là file mô tả báo cáo bằng ngôn ngữ XML.
  • Giai đoạn thực thi: JasperSoft Studio sẽ biên dịch file JRXML mô tả báo cáo thành các class mà Java có thể thực thi được, khi đó báo cáo có thể kết hợp với các dữ liệu được đưa vào. Ở giai đoạn này phần mềm đã hiển thị cho chúng ta một báo cáo hoàn chỉnh.
  • Trích xuất báo cáo ra các định dạng phổ biến: để báo cáo có thể dễ dàng gửi đi trên mạng và dễ dàng xem bởi người dùng khác không cài đặt JasperSoft Studio, chúng ta thực hiện xuất báo cáo sang các định dạng phổ biến như PDF, Docx, Xlsx…

2. Ví dụ báo cáo đơn giản trong JasperReport

Giống như làm quen với các ngôn ngữ lập trình, chúng ta cùng nhau bắt đầu thực hiện một báo cáo đơn giản kiểu HelloWorld để các bạn có thể làm quen với JasperReport.

Bước 1: Cài đặt JasperSoft Studio

Đầu tiên chúng ta cần cài đặt phần mềm thiết kế báo cáo JasperSoft Studio, phiên bản mới nhất đến thời điểm viết bài này là v6.6.0. Bạn vào đây để tải về và cài đặt JasperSoft Studio, có cả phiên bản cho Microsoft Windows, Linux và MacOS.

Bước 2: Tạo báo cáo theo mẫu có sẵn

Biểu tượng phần mềm JasperSoft Studio

Sau khi cài đặt, ứng dụng có biểu tượng như hình trên, chạy ứng dụng và tạo báo cáo mới thông qua menu: File -> New -> Jasper Report. Khi đó một cửa sổ hiện ra cho phép chúng ta lựa chọn các mẫu báo cáo có sẵn hoặc một mẫu trắng.

Cửa sổ tạo report theo mẫu có sẵn

Lựa chọn mẫu Invoice và nhấp vào Next. Trong cửa sổ tiếp theo, bạn có thể chọn Project nơi chứa report (có sẵn một project là MyReports) và nhập tên báo cáo với phần mở rộng là jrxml.

Bước 3: Lựa chọn nguồn dữ liệu cho báo cáo

Trong cửa sổ chọn mẫu báo cáo, bấm Next thì đến phần lựa chọn nguồn dữ liệu cho báo cáo.

Cửa sổ chọn nguồn dữ liệu cho báo cáo

Báo cáo JasperReport chấp nhận rất nhiều các nguồn dữ liệu khác nhau, trong bài viết này để thực hiện nhanh chóng một báo cáo chúng ta sẽ sử dụng nguồn dữ liệu là một file Excel. (File excel mẫu và file jrxml có thể tải ở cuối bài)

File excel mẫu

Trong cửa sổ New Report Wizard ở trên, chọn nút New để tạo một Data Source mới.

Lựa chọn tạo nguồn dữ liệu cho báo cáo

Có rất nhiều các loại nguồn dữ liệu khác nhau, chúng ta chọn Microsoft Excel (XLS, XLSX).

Lựa chọn nguồn dữ liệu

File excel được tự động nhận diện, mỗi cột sẽ thành một trường (field) trong báo cáo. Nhấp Finish để kết thúc việc lựa chọn nguồn dữ liệu cho báo cáo. Tiếp đến, trong cửa sổ Fields của New Report Wizard, chọn tất cả các trường bạn muốn hiển thị vào phần chi tiết của hóa đơn.

Thiết kế hóa đơn

Click Finish để kết thúc phần thiết lập cơ bản cho báo cáo.

Bước 4: Đưa các trường dữ liệu vào báo cáo

Khi chọn các trường đưa vào báo cáo ở bước trên, các trường này tự động đưa vào vùng Detail của báo cáo.

Đưa các trường vào hóa đơn

Chúng ta tạm thời bỏ qua những giao diện phức tạp khác với các tùy chọn, định dạng…

Bước 5: Xem báo cáo và xuất báo cáo ra định dạng PDF

Để xem báo cáo chạy như thế nào, chỉ đơn giản là click vào tab Preview ngay dưới phần thiết kế báo cáo.

Hiển thị báo cáo dạng pdf

Dữ liệu đã hiển thị tốt trên chứng từ Hóa đơn, từ đây chúng ta có thể xuất báo cáo này ra các định dạng thông dụng như PDF, Excel, Word… bằng biểu tượng hình đĩa mềm. Bạn đọc có thể tự thực hiện hoặc tải các file mã nguồn tại đây: File Order.xlsx và File Invoice.jrxml.

Như vậy chúng ta đã tạo ra một báo cáo hết sức đơn giản để có cái nhìn đầu tiên về báo cáo trong JasperReport. Trong các bài tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu cặn kẽ từng thành phần của phần mềm JasperSoft Studio để có thể tạo ra các báo cáo phức tạp và đẹp mắt.


Cảm ơn các bạn đã đọc.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về Laravel tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Nguồn tham khảo: Allaravel

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.