post-image

Golang là gì? 9 Framework tối ưu “cực căng” cho Golang

Tổng quan

Ngôn ngữ Go của Google tức là Golang đang nhận được cực nhiều sự quan tâm của các lập trình viên trong thời gian gần đây, bởi tính tiện lợi và những tính năng siêu việt của nó. Có đến hơn 83% các ứng viên trong tổng 23.000 ứng viên ngẫu nhiên, được TopDev phỏng vấn cho biết họ đã và đang sử dụng Golang trong công việc hoặc ở một project khác.

Hơn thế nữa, trong năm 2019, Golang còn được dự đoán sẽ là một trong những ngôn ngữ lập trình thịnh hành nhất thế giới trong thời gian tới. Quay lại năm 2017, Golang đã nằm ở top 10 Tiobe’s Programming Language of the Year. Độ “nóng” của ngôn ngữ ngữ này giúp cho việc phát triển nguồn mở của dân dev ngày càng trở nên dễ dàng hơn. Sau đây sẽ là danh sách top framework cho golang hàng đầu nhằm giúp bạn đi xa hơn trong lĩnh vực GO. Hãy bookmark lại để dùng dần nha!

Framework

Các web framework này sẽ giúp các lập trình viên build application dễ dàng hơn trên GO. Vì ngôn ngữ này còn khá mới nên dùng nó phải đọc tài liệu thật cẩn thận.

1- Revel

Đây là một công nghệ giúp cho năng suất dùng GO tăng lên đáng kể, Revel có Hot Code Reload giúp bạn rebuild project trên mỗi file change. Nó cũng bao gồm nhiều tính năng high-performance nên bạn cũng không phải tìm các thư viện ngoài để gắn thêm vào framework nữa.

2- Beego

Beego là một MVC framework với thư viện đăng nhập riêng của mình, ORM và web frameworks. Cũng chính vì lẽ đó bạn cũng không phải cài ứng dụng bên thứ 3. Ngoài ra ứng dụng built-in Bee Tool có thể giúp bạn giám sát các code change và run task khi có thay đổi nào đó xảy ra.

3- Martini

Martini được xem là một framework khá quyền lực. Nó được phát triển dùng để viết các modular web application trong Golang.

Thiết kế của Martini cũng khá thân thiện và dễ xài, với nhiều handlers và middleware.  Framework này cũng rất thích hợp với các basic routing, exception handling và default document serving cho AngularJS apps trong HTML5 mode.

Không chỉ có vậy, tính năng xịn nhất của Martini chính là reflection cho phép lập trình viên insert data vào handler functions và thêm service mới. Martini cũng khá tương thích với http.HandleFunc interface.

4- Gin Tonic

Gin Gonic là một web framework có tích hợp một API giống với martini, nhưng có performance tốt hơn hẳn. Nếu đã từng dùng Martini thì chắc chắn bạn sẽ dễ dàng làm quen với Gin Gonic, tầm 10 phút là quen thôi.

Gin Tonic cũng rất phù hợp cho việc phát triển các high performance REST APIs, nhiều người còn cho biết, tốc độ của nó nhanh hơn gấp 40 lần so với Martini. Bạn còn có thể add middleware, JSON validation và rendering.

5- Buffalo

Xây dựng web application mới với Go sẽ càng nhanh hơn nữa với Buffalo. Khi bạn khởi tạo một dự án mới, Buffalo có đầy đủ hết những thứ cần thiết từ front-end cho đến back-end. Ví dụ như Hot Reloading cho dev command quản lý .go và .html một cách hoàn toàn tự động. Có thể nói Buffalo là một thiên đường dành cho các nhà phát triển web.

6- Goji

Goji được bến đến như một framework theo chủ nghĩa đơn giản. Giống với net/http.ServeMux, Gọi được xem như một minimalistic HTTP request multiplexer. Nó bao gồm cả Einhorn support, bạn cũng còn được hỗ trợ websocket trong goji.

Tính năng thêm bao gồm cả URL pattern, re-config middleware stack, và nhiều thứ khác nữa. Goji cũng có thể dùng để phục vụ hàng tỷ request cùng lúc.  

7-  Tiger Tonic

Được truyền cảm hứng từ Dropwizard, Tiger Tonic là một Go framework dành cho việc phát triển JSON web services và xây dựng các hệ thống high-performance REST APIs.

8- Gocraft

Gocraft cho đem đến cho người dùng một framework có routing performance nhanh và scalable. Nó bổ sung thêm routing cho net/http package từ thư viện mặc định theo chuẩn của nó.

Gocraft ưu tiên performance, chính vì vậy có thể giúp bạn thêm các tính năng built in middleware rất tiện lợi.

9- Mango

Dù Mango không thật sự được hỗ trợ từ chính các nhà phát triển nó, nhưng hiện nay vẫn còn có rất nhiều người dùng. Sự tiện lợi của Mango chính là việc cho phép người dùng linh động chọn nhiều thư viện cho project của mình.

Mango còn cho phép bạn xây dựng các module của HTTP functionality nhanh nhất có thể, Nó compile một danh sách các middleware và application trong một http server object khá tiện lợi. 

Cảm ơn các bạn đã đọc.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về Laravel tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Tham khảo: https://topdev.vn/blog/golang-la-gi-9-framework-toi-uu-cuc-cang-cho-golang/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.