post-image

Sitemap cho website

Tổng quan

1. Sitemap là gì?

Sitemap (sơ đồ của một website) là tập tin văn bản có chứa tất cả các URL (đường dẫn) của một website. Nó cũng có thể chứa các siêu dữ liệu về mỗi URL, thông báo cho bạn khi nó mới được cập nhật.

Toàn bộ công việc của nó là hướng dẫn cho các công cụ tìm kiếm thu thập thông tin của website một cách hiệu quả và cập nhật những thay đổi trên website của bạn, như là thêm một trang mới hoặc thay đổi trang web hiện tại.

Có hai loại sitemap một loại là HTML sitemap và XML Sitemap.

 • HTML sitemap được sử dụng chủ yếu cho người đọc biết được sơ đồ của trang web và họ có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn.
 • Loại thứ hai là XML Sitemap được tạo ra để dành riêng cho các công cụ tìm kiếm. Nó báo cho các công cụ tìm kiếm về cấu trúc của trang web, tần suất cập nhật nội dung của trang và trang nào được ưu tiên hơn trong kết quả tìm kiếm.

2. Ý nghĩa của sitemap

Một site map tốt nên dẫn tới được mọi vị trí trên website. Nên đặt đường liên kết tới sơ đồ website trên trang chính hoặc trang đầu của trang web để người dùng và con spider của Gooogle có thể tiếp cận dễ dàng. Vì thế có một số ý nghĩa như sau:

 • Sitemap dùng để dẫn hướng chỉ đường
 • Nội dung của bạn được cập nhật thường xuyên hay không.
 • Ngày chỉnh sửa nội dung cuối cùng của trang.
 • Bạn có thể thiết lập tầm quan trọng của từng trang khác nhau.

3. Cách tạo sitemap

Chuẩn bị:

 • Website đang hoạt động
 • Notepad ++ để set thông số Priority cho các url theo ý bạn down ở đây
 • Internet mạng mạnh 1 chút cho các website lơn gần 500 hoặc hơn 500 trang. Lưu ý trang web này chỉ free cho 500 pages nếu lớn hơn sẽ mất phí để tạo tài khoản.

Bước 1: Vào http://www.xml-sitemaps.com/

Bước 2 : Điền các thông số phù hợp:

 • Starting URL: là địa chỉ website của bạn
 • Change frequencty: Nên chọn là daily (bạn có thể chọn thông số phù hợp) và nó là tần suất thay đổi nội dung để search engine nó đánh index lại. Ví dụ: để weekly thì 1 tuần nó mới vào kiểm tra thay đổi nội dung 1 lần
 • Last modification: Nên chọn Use server’s response
 • Priority: Nên để tự động (Automatically calculated priority) và nó quy định sự quan trong của các url đối với website của chúng ta. Nếu Url nào quan trọng chúng ta nên cho nó cao điểm hơn, và cao nhất là 1.0 và thấp nhất luôn là 0.10.Sau đó bạn bấm vào Start chờ cho nó chạy xong, sẽ rất nhanh nếu website bạn đơn giản và ít trang và ngược lại. Khi chạy xong bạn sẽ nhận được 1 list các file sitemap, nhưng bạn chỉ cần chú ý đến 4 file sau: sitemap.xml, ror.xml, sitemap.html và urllist.txt

Bước 3 : Download file xml về

 • Sử dụng Notepad ++ mở file sitemap.xml để set thông số Priority cho các url theo ý bạn.
 • Lưu ý phần này: thông số Priority quy định sự quan trong của các url đối với website của bạn, nếu Url nào quan trọng nên cho nó cao điểm hơn, cao nhất là 1.0 và thấp nhất 0.10

Bước 4: Up file xml lên website (Ngang bằng với file index của bạn) – thông thường dev sẽ làm

Bước 5: Vào công cụ seo Google Webmaster Tools để cập nhật sitemap. – thông thường dev sẽ làm

4. Ví dụ về kiểm tra Sitemap

Kiểm tra một webstie đã làm sitemap như sau:

Như vậy, với việc tạo sơ đồ web và rất cần thiết cho trang web của bạn để đạt được một vị trí cao trong các hệ thống tìm kiếm, bởi vì các hệ thống tìm kiếm đánh giá rất cao cho các trang web có một sơ đồ điều hướng truy cập website. Rất hữu hiệu cho các bot của các SE lùng sục trong site của bạn để lập chỉ mục (index), có lợi cho chiến lược SEO.

Cảm ơn các bạn đã đọc.

Các bạn có thể tham khảo các bài viết hay về Laravel tại đây.


Hãy tham gia nhóm Học lập trình để thảo luận thêm về các vấn đề cùng quan tâm.

Tham khảo: https://viblo.asia/p/sitemap-cho-website-MgNvWDWLGYx

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.